วิธีใหม่ในการส่งเสริมการเรียนรู้คณิตศาสตร์

ตั้งแต่อายุ 6 หรือ 7 ขวบเด็กนักเรียนจะประสบกับปัญหาทางคณิตศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการบวกและการลบ โดยสัญชาตญาณพวกเขาใช้แบบจำลองทางจิตของสถานการณ์ที่อธิบายโดยปัญหาเพื่อหาวิธีแก้ไข แต่ทันทีที่ปัญหามีความซับซ้อนการขอความช่วยเหลือจากการใช้ภาพนี้เป็นไปไม่ได้หรือทำให้นักเรียนเกิดข้อผิดพลาด Katarina Gvozdic นักวิจัยจากคณะจิตวิทยาและการศึกษาของ UNIGE อธิบายว่า“ เราสะท้อนวิธีที่จะช่วยให้พวกเขาแยกตัวออกจากการเป็นตัวแทนเริ่มแรกและจะส่งเสริมการใช้หลักการเชิงนามธรรมของคณิตศาสตร์” Katarina Gvozdic นักวิจัยจากคณะจิตวิทยาและการศึกษา วิธีการนี้ใช้การเข้ารหัสความหมายซ้ำอีกครั้งกระตุ้นให้นักเรียนได้รับความรู้ทางคณิตศาสตร์ตั้งแต่อายุยังน้อย มันถูกนำไปใช้โดยครูในหลักสูตรคณิตศาสตร์ระดับประถมศึกษาที่เรียกว่า ACE-ArithmEcole ที่ใช้แทนหลักสูตรคณิตศาสตร์มาตรฐาน

ดังนั้นการเป็นตัวแทนทางจิตที่ใช้งานง่ายจะช่วยให้การแทนทางคณิตศาสตร์

ในตอนท้ายของปีการศึกษาทีม UNIGE ได้ประเมินเด็ก 10 คนที่มีอายุระหว่าง 6 ถึง 7 ปีในฝรั่งเศส (ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่สอง) ในห้าชั้นเรียนหรือที่เรียกว่าชั้นเรียนควบคุมครูสอนคณิตศาสตร์ในลักษณะปกติ ในอีกห้าชั้นเรียนพวกเขาได้ใช้การแทรกแซง ACE-ArithmEcole ซึ่งสนับสนุนให้นักเรียนสนับสนุนสิ่งที่เป็นนามธรรม “เพื่อให้นักเรียนฝึกการเข้ารหัสความหมายเราได้จัดเตรียมเครื่องมือต่าง ๆ เช่นไดอะแกรมและไดอะแกรมกล่อง” Emmanuel Sander ศาสตราจารย์ภาควิชาการศึกษา FPSE ของ UNIGE กล่าว แนวคิดก็คือเมื่อพวกเขาอ่านปัญหาเช่น “ลุคมีลูกหิน 22 ลูกเขาเสีย 18 เขามีลูกหินอ่อนเหลืออยู่เท่าไหร่?” นักเรียนควรแยกตัวออกจากแนวคิดที่ว่าการลบประกอบด้วยการค้นหาสิ่งที่เหลืออยู่เสมอ หลังจากการสูญเสียและควรจัดการเพื่อดูว่าเป็นการคำนวณความแตกต่างหรือระยะทางที่ต้องวัด มันคือทั้งหมดที่เกี่ยวกับการแสดงให้นักเรียนเห็นวิธีเข้ารหัสสถานการณ์นี้อีกครั้ง “

หลังจากการสอนเป็นเวลาหนึ่งปีตามการปฏิบัตินี้นักวิจัย UNIGE ประเมินการแทรกแซงโดยขอให้นักเรียนแก้ปัญหาที่แบ่งออกเป็นสามประเภทหลัก: รวมกัน (“ฉันมีลูกหินสีน้ำเงิน 7 ลูกและลูกหินสีแดง 4 ลูก ทั้งหมดหรือไม่ “) การเปรียบเทียบ (” ฉันมีช่อกุหลาบ 7 ดอกกับดอกเดซี่ 11 ดอกมีดอกเดซี่อีกกี่ดอกที่มีดอกกุหลาบมากกว่า “) และเปลี่ยนปัญหา (” ฉันมี 4 ยูโรและฉันได้รับมากกว่านี้ตอนนี้ฉันมี 11 ฉันทำเงินได้เท่าไหร่ “) ในแต่ละหมวดหมู่เหล่านี้มีปัญหาบางอย่างที่ง่ายต่อการเป็นตัวแทนของจิตใจและแก้ปัญหาโดยใช้กลยุทธ์ที่ไม่เป็นทางการและอื่น ๆ ที่ยากที่จะจำลองสภาพจิตใจและที่จำเป็นต้องมีการขอความช่วยเหลือจากหลักการทางคณิตศาสตร์

ผลลัพธ์ที่ไม่อาจปฏิเสธได้

ในบทสรุปของการทดสอบนักวิจัยสังเกตผลลัพธ์ที่ไม่อาจปฏิเสธได้ ในบรรดานักเรียนที่เรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ด้วยวิธี ACE-ArithmEcole 63.4% ให้คำตอบที่ถูกต้องกับปัญหาที่ง่ายต่อการจำลองทางจิตใจและ 50.5% พบคำตอบของปัญหาที่ซับซ้อนมากขึ้น “ในทางตรงกันข้ามนักเรียนเพียง 42.2% ของหลักสูตรมาตรฐานประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาอย่างง่ายและมีเพียง 29.8% เท่านั้นที่ให้คำตอบที่ถูกต้องสำหรับปัญหาที่ซับซ้อน” Katarina Gvozdic กล่าว “ แต่ระดับของพวกเขาวัดในด้านอื่น ๆ ของคณิตศาสตร์เหมือนกันทุกประการ” Emmanuel Sander กล่าวเสริม

Continue Reading